Về nghĩa thì cùng một cái tên nhưng ở mỗi đất nước, bánh bao lại có những đặc điểm rất riêng biệt đấy các bạn ạ!
Có
xuất xứ từ Trung Quốc, bánh bao từ lâu đã trở thành một món ăn không
thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Trung Quốc. Với một lớp vỏ bột mì, nhân
bên trong bánh là thịt bằm nhỏ, sau đó được hấp chín và có mùi thơm rất
đặc trưng.
Truyền thuyết kể rằng, Zhuge Liang (Gia Cát Lượng) sau
khi chinh phục được miền đất phía nam Trung Hoa (bây giờ là vùng Yunnan
và bắc Burna), trên đường quay về, ông và đội quân của ông đã không thể
vượt qua được con sông lớn, nước chảy xiết…
Ông được một vị bạo chúa
chỉ dẫn phải chặt đầu 50 nam giới và ném xuống dòng sông nhằm làm dịu
đi sự hung dữ của dòng sông.. Nhưng ông không muốn phải đổ bất kì giọt
máu nào nữa. Sau nhiều ngày suy nghĩ, Ông quyết định giết tất cả bò và
ngựa đem theo, để lấy thịt của chúng và nhét vào trong những chiếc bánh
nhỏ có hình dạng giống đầu người và ném xuống sông. Ông đã vượt qua
được con sông và quay trở về vương quốc của mình. Sau đó ông đã gọi
những chiếc bánh đó là “bánh đầu người dã man”, ngày nay nó có tên là
màn thầu (mántóu, 饅頭).
Ở miền bắc của Trung Quốc, màn thầu - cũng giống như gạo chúng được xem
là một phần chính của bữa ăn, và nó cung cấp một lượng lớn cacbohydrat.
Tuy nhiên, ở miền nam Trung Quốc, màn thầu chỉ là món ăn đường phố hoặc
là món khai vị trong các nhà hàng, hơn là món ăn chính trong gia đình.
Màn
thầu có đặc điểm là mềm, đặc ruột và có mùi vị rất đặc trưng. Thông
thường màn thầu là loại không có nhân, còn bánh bao có nhân ở trong.
Tuy nhiên, ở một số vùng người ta không phân biệt như vậy mà màn thầu
được dùng để chỉ chung cho cả loại có nhân hoặc không nhân.
Ngày
nay, người ta vẫn thường dùng từ bánh bao để gọi chung cho món bánh
này. Màn thầu khá phổ biến ở Châu Á, ví dụ như: ở Việt Nam gọi là bánh
bao, ở Nhật nó được gọi là manjū (饅頭), ở Hàn Quốc là mandu, ở Philippin
là siopao… Và ở Hồng Kông họ còn có cả lễ hội bánh bao nữa cơ, lễ hội
này được tổ chức hàng năm ở đảo Chueng Chau trong suốt 3 ngày đêm đấy!
Bánh
bao Trung Quốc, nhân bánh bao thường gồm thịt ướp băm nhỏ gọi là "xá
xíu", một số vùng còn làm cả bánh bao nhân hải sản nữa. Ngoài ra, bánh
bao của Trung Quốc còn có rất nhiều loại nhân khác nhau và vô cùng đa
dạng nhưu nhân bắp cải, nhân thịt bò chẳng hạn.
Với
bánh bao Việt Nam, thành phần không quá cầu kì, chỉ là thịt băm, trứng
cút, mộc nhĩ, miến và một chút hành nhưng khi ăn vị béo trong nhân và
vị thơm mềm của vỏ bánh đem lại cho ta cảm giác rất ngon miệng.
Bánh
bao Hàn Quốc thường thấy nhất là bánh bao kim chi, là một trong những
thực phẩm phổ biến ở Hàn Quốc. Vị béo của thịt, vị tươi mát, cay cay
của kim chi hòa quyện với nhau mang đến cảm giác ngon miệng cho thực
khách.
Bánh
bao Nhật Bản lại đem đến cho chúng ta hai hương vị đặc trưng, có thể là
bánh bao nhân đậu đen với vị ngọt, và bánh bao nhân thịt nướng pha trộn
với cà rốt và hành tây đem lại vị ngậy, loại bánh bao này có tên gọi là
Nikuman.
Ngày nay, bánh bao đã trở nên vô cùng phổ biến ở khắp các
quốc gia Châu Á, thường được dùng trong các bữa ăn, đặc biệt là bữa
sáng. Còn bạn, bạn có thích bánh bao không?