Hãy Đăng Kí Để trở thành thành viên ngay hôm nay ♥️
Bí mật về những thanh kiếm Nhật  Yenvnlogo3
Hãy Đăng Kí Để trở thành thành viên ngay hôm nay ♥️
Bí mật về những thanh kiếm Nhật  Yenvnlogo3
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.


 
Trang ChủTrang Chủ  Trang ChínhTrang Chính  ShopShop  Portal ♥Portal ♥  Latest imagesLatest images  GalleryGallery  Tìm kiếmTìm kiếm  Đăng kýĐăng ký  Đăng Nhập  

Share | 
 

 Bí mật về những thanh kiếm Nhật

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
Amevn
Administrator
Administrator
Amevn

Giới tính Giới tính : Nữ
Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 500
Gia nhập Gia nhập : 05/06/2010

Bí mật về những thanh kiếm Nhật  Empty
Bài gửiTiêu đề: Bí mật về những thanh kiếm Nhật    Bí mật về những thanh kiếm Nhật  EmptySat Jul 03, 2010 9:58 am


Bí mật về những thanh kiếm Nhật  Kiem%20nhat%201Thanh kiếm Nhật là biểu trưng cho lòng dũng cảm, sự trung trành và một tinh thần thượng võ của các võ sĩ Nhật Bản. Chúng ta hãy thử tìm hiểu sơ qua về cách làm một thanh kiếm Nhật, những bí mật của thanh kiếm này cũng như nguồn gốc xuất hiện của nó....
Chúng là những gì cao quý nhất mà nghệ thuật rèn của con người mang lại: Kiếm Nhật Katana, thanh kiếm dài của những hiệp sĩ samurai. Cho đến ngày nay, những nghệ nhân vẫn còn rèn vũ khí này theo đúng truyền thống cổ.

Nằm trên bàn là nhiều cục màu xám, xốp như đá núi lửa. Nặng, không mùi, xấu xí. Đó là thép thô mà ông Matsuba dùng để rèn. Kunimasa Matsuba là một trong những nghệ nhân rèn kiếm Nhật giỏi nhất. Ông đã đoạt được nhiều giải thưởng cho kiếm Katana. Một lưỡi kiếm cong, dài hơn 60 cm làm từ hằng nghìn lớp thép được gấp lại.
Bí mật về những thanh kiếm Nhật  Kiem%20nhat%20katana

Biểu tượng của đẳng cấp
Thanh kiếm Katana đã là biểu tượng đẳng cấp của hiệp sĩ Nhật. Chỉ những samurai mới được phép mang chúng - gần 1000 năm liền chỉ với một thời gian gián đoạn ngắn, cho đến khi Nhật hoàng thu lại đặc quyền này năm 1867 và qua đó tước quyền lực của họ.

Ông Matsuba chỉ tự rèn lưỡi kiếm. Làm cán kiếm, vành chắn và vỏ kiếm lại là các nghệ thuật riêng biệt. Và ngay lưỡi kiếm sau khi rèn vẫn còn chưa hoàn thành, vẫn còn phải được mài bóng bằng tay 2 tuần liền với đá mài có độ mịn khác nhau.

Đặt một thanh kiếm cũ cạnh thanh kiếm vừa được ông Matsuba rèn, một người không chuyên không thể nhận ra được khoảng thời gian nhiều thế kỷ trên lưỡi kiếm. Dường như thời gian không hề đóng một vai trò nào ở những thanh kiếm này. Chúng đã được rèn để trở thành những vật hoàn hảo.

Một thanh kiếm Katana mới do ông Matsuba rèn có giá tròn 18.000 euro. Giá kiếm tuân theo những quy luật khác với các vật thể nghệ thuật khác. Một thanh kiếm cổ có thể rẻ hơn một thanh kiếm mới. Ở đây thời gian cũng không còn quan trọng. Quyết định giá cả của một thanh kiếm là nghệ thuật rèn tốt hay kém chứ không phải độ tuổi. Nếu người thợ rèn một thanh kiếm không tốt cách đây 500 năm thì thời đó nó không có giá trị gì cả - và ngày nay cũng không. Một đường rạn nứt duy nhất có thể làm cho thanh kiếm trở thành vô giá trị. Katana hiện giờ là những vật sưu tập được ưa chuộng. Thêm vào đó là đắt tiền. "Tôi còn nhớ có một thanh kiếm katana năm 1845, có giá khoảng 500.000 euro", ông Karl-Heinz Peuker nói, một người sưu tầm và mua bán kiếm samurai, cũ cũng như mới.
Lúc rèn phải hoàn toàn tối
Có ba điều quyết định cho chất lượng của một lưỡi kiếm: hình dáng, cấu trúc bề mặt của lưỡi kiếm và hamon, đường chia cắt giữa lưỡi kiếm và sống kiếm. Cấu trúc biểu hiện người thợ rèn đã làm việc ra sao, đã gấp thép lại như thế nào. Bậc thầy Matsuba chỉ cần nhìn thoáng qua là có thể cho biết một lưỡi kiếm thuộc về nghệ nhân rèn nào và thời kỳ nào.
Đường hamon hình thành trong quá trình rèn. Người thợ rèn bọc lưỡi kiếm bằng một hỗn hợp đất sét được pha trộn theo công thức bí mật. Ông ép hình dáng của hamon ở phần lưỡi kiếm vào lớp đất sét còn ướt. Khi lớp đất sét khô, lưỡi kiếm được đốt nóng trong phòng rèn không có ánh sáng. Chỉ có màu sắc của lửa tiết lộ cho nghệ nhân rèn biết được nhiệt độ cần thiết – một trong những khoảnh khắc khó khăn nhất và quyết định then chốt trong toàn bộ quá trình rèn. Khi đạt đến nhiệt độ cần thiết, nghệ nhân nhúng lưỡi kiếm vào bể nước, phần vỏ đất sét mỏng ở lưỡi kiếm nguội đi nhanh hơn, tôi lưỡi kiếm tối ưu. Đất sét ở phần còn lại dầy hơn, vì thế mà thép ở đó nguội đi chậm hơn, vẫn còn mềm dẻo hơn.
Một phần của văn hóa Nhật
Một thời gian dài, nghệ thuật rèn kiếm katana đã suýt bị lãng quên. Khi các samurai bị tước đoạt quyền lực và đặc quyền mang kiếm của họ bị phá vỡ, việc này cũng ảnh hưởng trầm trọng đến các lò rèn. "Thời đó chúng tôi đã đánh mất một phần của văn hóa", ông Matsuba nói. "Vì văn hóa samurai là văn hóa Nhật."

Và chính ngay các thanh kiếm suýt tí nữa cũng bị đánh mất: Sau Thế chiến 2, quân đội Mỹ ra lệnh hủy tất cả vũ khí – trong đó có cả các thanh kiếm katana cổ xưa quý giá. May mắn là người ta đã có thể làm cho tổng chỉ huy Tướng MacArthur thay đổi ý kiến. Các thanh kiếm samurai được giữ lại nhưng phải khai báo. Từ đó, mỗi một thanh kiếm vừa rèn xong phải được đăng ký.
Chữ ký của Amevn
Về Đầu Trang Go down
Haru.Ryu
Sĩ Quan
Sĩ Quan
Haru.Ryu

Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 88
Gia nhập Gia nhập : 07/06/2010

Bí mật về những thanh kiếm Nhật  Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Bí mật về những thanh kiếm Nhật    Bí mật về những thanh kiếm Nhật  EmptySun Jul 04, 2010 11:41 am


ngầu wa', đem Tanaka từ Jap về thế nào cũg bị tụi hải quan với hag` không chặn

tưởg mình là dân khủg bố thứ thiệt :x
Chữ ký của Haru.Ryu
Về Đầu Trang Go down
yoyo9910

yoyo9910

Giới tính Giới tính : Nữ
Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 15
Gia nhập Gia nhập : 30/06/2010
Age : 26

Bí mật về những thanh kiếm Nhật  Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Bí mật về những thanh kiếm Nhật    Bí mật về những thanh kiếm Nhật  EmptySun Jul 04, 2010 1:50 pm


ui .. ước j` có dk 1 cây băm thịt cho dễ :tuio: :tuio: :tuio:
Chữ ký của yoyo9910
Về Đầu Trang Go down
cheery_kitty

cheery_kitty

Giới tính Giới tính : Nữ
Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 10
Gia nhập Gia nhập : 01/07/2010
Age : 27

Bí mật về những thanh kiếm Nhật  Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Bí mật về những thanh kiếm Nhật    Bí mật về những thanh kiếm Nhật  EmptyMon Jul 05, 2010 9:50 pm


:ytkde: mổ thịt lợn
Chữ ký của cheery_kitty
Về Đầu Trang Go down
Haru.Ryu
Sĩ Quan
Sĩ Quan
Haru.Ryu

Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 88
Gia nhập Gia nhập : 07/06/2010

Bí mật về những thanh kiếm Nhật  Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Bí mật về những thanh kiếm Nhật    Bí mật về những thanh kiếm Nhật  EmptyTue Jul 06, 2010 8:55 am


sao k nghĩ cao cả hơn chút nữa đi, cứ đem về băm thịt là sao =))

mà nó cũg sắt thật ấy =))

ôi~~~~ hâm mộ wa'~ =)))
Chữ ký của Haru.Ryu
Về Đầu Trang Go down
Sponsored content




Bí mật về những thanh kiếm Nhật  Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Bí mật về những thanh kiếm Nhật    Bí mật về những thanh kiếm Nhật  Empty


Chữ ký của Sponsored content
Về Đầu Trang Go down
 

Bí mật về những thanh kiếm Nhật

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 

 Similar topics

+
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: Garden :: Văn Hóa Nhật Bản :: Phong Cách Sống-
Chuyển đến 
Poweredby Yulisa
Copyright ©2000 - 2008, Forumotion.
Free forum | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất